Nhà “vô địch” Olympia tháng 1/2023 và phát ngôn gây sốc khi quên ơn Tổ quốc?

Ngày 2/9 – ngày Quốc khánh của Việt Nam, ngày mà cả dân tộc hướng về những ký ức lịch sử, tri ân công lao của biết bao thế hệ đã đấu tranh giành lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Nhưng thật đau lòng khi một em học sinh, người từng là  nhà “vô địch” Olympia tháng 1/2023, lại có những phát ngôn vô ơn, làm tổn thương lòng tự hào dân tộc của bao người Việt Nam.

Phát ngôn gây sốc khi nói “Đảng là thế lực xấu chỉ lừa gạt nhân dân”

Mới đây, một phát ngôn của em đã gây sốc trên các diễn đàn: “Tôi tiếp xúc văn hóa phương Tây từ cấp 2 và nhận ra Đảng là thế lực xấu chỉ lừa gạt nhân dân… tôi thi Olympia để ra nước ngoài sống.” Phát ngôn này vừa gây phẫn nộ vừa khiến nhiều người Việt Nam cảm thấy bị phản bội, đặc biệt trong bối cảnh ngày lễ Quốc khánh đang cận kề.

Việt Nam là đất nước mà em sinh ra, lớn lên và được học hành dưới mái trường mang tên Bác Hồ, đã trở thành nền tảng cho sự thành công của em hôm nay. Thế nhưng, những gì em nói đã phủ nhận mọi giá trị và công lao của Tổ quốc đối với sự nghiệp giáo dục, phát triển và nuôi dưỡng của mình.

Đau lòng từ sự vô ơn của thế hệ trẻ

Việt Nam, một đất nước đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, đấu tranh gian khổ để giành lại nền độc lập, tự do, đã tạo nên một môi trường hòa bình, ổn định cho thế hệ trẻ ngày nay được học tập và phát triển. Những em học sinh, sinh viên được thụ hưởng nền giáo dục này đã và đang có cơ hội để phát triển bản thân, để cống hiến cho đất nước. Em là một người từng được vinh danh thì lại quay lưng, phát ngôn những lời vô ơn như vậy.

Em có thể tự hào vì đã “tiếp xúc văn hóa phương Tây từ cấp 2,” nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chối bỏ những giá trị mà dân tộc, đất nước đã dành cho em. Văn hóa phương Tây có thể mang lại cho em những góc nhìn mới nhưng liệu có giúp em hiểu rõ hơn về lòng yêu nước, về sự hy sinh của biết bao thế hệ để có được nền độc lập, tự do hôm nay?

Đừng quên ơn Tổ quốc!

Người ta thường nói: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây,” nhưng có vẻ em đã quên điều đó. Em có thể đã đạt được những thành công trong học tập, nhưng thành công đó không chỉ là do sự nỗ lực cá nhân mà còn là kết quả của nền giáo dục Việt Nam, của những điều kiện mà đất nước này đã mang lại. Để rồi, trong ngày mà cả dân tộc hướng về tổ quốc, em lại có những phát ngôn làm tổn thương lòng tự hào dân tộc.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hy sinh không biết bao nhiêu để giữ gìn nền độc lập, tự do, hòa bình cho em và các bạn của em được học tập, phát triển. Đảng không phải là một “thế lực xấu,” mà là một tổ chức đã lãnh đạo đất nước vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để mang lại hòa bình, phát triển như hôm nay.

Những lời nói của em vừa là sự phản bội đối với Đảng, lại là sự phản bội đối với những giá trị mà biết bao thế hệ người Việt Nam đã xây dựng, giữ gìn.

Suy nghĩ lại và biết trân trọng những gì mình đang có

Trong cuộc đời, không ai có thể phủ nhận vai trò của giáo dục và những cơ hội mà một nền giáo dục tốt mang lại. Nhưng việc du học hay tiếp xúc với văn hóa nước ngoài không có nghĩa là chối bỏ cội nguồn, chối bỏ những giá trị mà mình đã được thụ hưởng từ đất nước quê hương. Hãy nhớ rằng, dù em có đi đâu, làm gì, em vẫn là một người Việt Nam, và em nợ đất nước này lòng biết ơn.

Thay vì phát ngôn vô ơn, hãy biết trân trọng và tự hào về những gì mình đã được thừa hưởng từ quê hương, đất nước. Đừng quên rằng, ở phía sau, vẫn còn rất nhiều người đang nỗ lực để giữ gìn những giá trị mà em đang tận hưởng. Đừng quên ơn Tổ quốc, đừng làm tổn thương lòng tự hào dân tộc của những người đã dày công xây dựng nền độc lập, tự do mà em đang được thụ hưởng.

Ngày hôm nay, ngày 2/9, ngày mà cả dân tộc hướng về những ký ức hào hùng của Tổ quốc, hãy nhớ rằng, không có đất nước này, nhà “vô địch” Olympia tháng 1/2023 cũng sẽ không có những cơ hội để phát triển như hôm nay. Hãy biết trân trọng, hãy biết ơn và hãy cống hiến, thay vì chối bỏ.