Việt Nam đạt thứ 4 trên 104 trong kết quả olympic toán quốc tế 2022

Ngày 15-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố kết quả Olympic Toán học quốc tế 2022 (IMO 2022) được tổ chức tại Na Uy. Theo đó, cả 6/6 học sinh của đội tuyển Việt Nam đều xuất sắc giành giải, với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Thành tích này giúp đội tuyển Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, chỉ đứng sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Thành tích nổi bật của Ngô Quý Đăng

Một trong những điểm sáng lớn nhất tại kỳ thi IMO 2022 là thí sinh Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), đã xuất sắc giành Huy chương Vàng với điểm số tuyệt đối 42/42. Đây là một thành tích rất hiếm có và đặc biệt trong lịch sử các kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.

Theo TS Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), việc đạt điểm tuyệt đối tại IMO là điều vô cùng khó khăn, và thí sinh đạt được điểm số này thường được quốc tế chú ý đặc biệt. Trong suốt 19 năm kể từ lần cuối cùng Việt Nam có học sinh đạt điểm tuyệt đối tại IMO (năm 2003), Ngô Quý Đăng đã ghi tên mình vào danh sách những nhà toán học xuất sắc của đất nước.

Tố chất và sự rèn luyện đặc biệt của Ngô Quý Đăng

Theo ông Lưu Bá Thắng, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, người đã có cơ hội dẫn dắt Ngô Quý Đăng trong ba năm qua, nhận xét rằng Đăng có tố chất đặc biệt với môn Toán. Ngay từ năm lớp 10, Đăng đã giành Huy chương Vàng tại IMO và tiếp tục khẳng định khả năng của mình với điểm số tuyệt đối ở lần tham dự năm nay.

Sự thành công của Đăng không chỉ đến từ tố chất cá nhân mà còn từ chương trình đào tạo và sự hỗ trợ tối ưu mà em nhận được. Trong quá trình ôn tập cho kỳ thi năm nay, các thí sinh đã được ăn ở và học tập tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán của GS Ngô Bảo Châu, nơi cung cấp điều kiện vật chất và tinh thần tốt nhất cho các em.

Sự chuẩn bị và tinh thần đồng đội

Ông Thắng cũng nhấn mạnh rằng chưa bao giờ ông thấy một đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam lại có tinh thần thoải mái và tự tin đến vậy. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch Covid-19, các thí sinh vẫn ôn tập và thi đấu với tâm trạng vui vẻ, không chịu áp lực quá lớn.

Việc đạt được thành tích cao tại IMO đòi hỏi không chỉ tố chất đặc biệt của từng học sinh mà còn là sự quan tâm từ các cá nhân, tổ chức cũng như điều kiện đào tạo tốt. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần thoải mái đã giúp đội tuyển Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng tại IMO 2022.

Kết quả đáng tự hào

Huy chương Vàng:

Ngô Quý Đăng – lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Phạm Việt Hưng – lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Huy chương Bạc:

Phạm Hoàng Sơn – lớp 12, Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Nguyễn Đại Dương – lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Huy chương Đồng:

Vũ Ngọc Bình – lớp 12, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc)

Hoàng Tiến Nguyên – lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

Thành tích này chính là niềm tự hào của các em học sinh, gia đình cũng của toàn bộ nền giáo dục Việt Nam.