Tìm hiểu vai trò của Toán học đối với học sinh, sinh viên

Toán học là môn học chính, xuyên suốt quá trình học tập của học sinh, sinh viên. Môn Toán không chỉ là những con số mà còn giúp học sinh tư duy logic, giúp tiếp cận những lĩnh vực và tình huống trong thực tế một cách dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của toán học.

1. Vai trò của toán học với đời sống thường ngày

Có thể thấy, Toán là môn học có tính ứng dụng cao, không những trong nghiên cứu mà trong cả cuộc sống hàng ngày.Từ những phép toán đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia đến những dạng bài khó hơn như căn thức, bậc phân, hàm, mũ đều có sự gắn bó mật thiết với công việc và cuộc sống sau này.

Tìm hiểu vai trò của Toán học đối với học sinhVai trò của toán học đối với đời sống

Tính toán là việc không  diễn ra hàng ngày, từ những công việc tính toán tiền nong, vật liệu, xây dựng, đo lường…tất cả đều cần đến việc mổ xẻ con số, sử dụng những phép toán để thực hiện những công việc tốt nhất.

Nói về vai trò của toán học trong công việc, bạn Anh Tuấn ( học Trung cấp Y dược) chia sẻ: Có những công việc tưởng chừng không liên quan đến Toán nhưng toán học có ở mọi nơi. . Chẳng hạn như thủ quỹ phải có kĩ năng đếm chính xác, người đưa thư phải có kĩ năng tính toán, sắp xếp thời gian hợp lý để đưa cái nào trước, cái nào sau, tiết kiệm công sức cho chính mình, những kỹ sư cần sử dụng Toán học để thiết kế, tính toán vật liệu xây dựng; những người bán hàng cần sử dụng Toán để tính tiền, thu tiền, và trả lại tiền thừa cho khách hàng…

2. Môn Toán rèn luyện khả năng tư duy, nhạy bén

Ngoài việc ứng dụng với đời sống hàng ngày, toán học còn có vai trò rèn luyện tư duy. Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục, việc làm quen với con số và giải những bài tập Toán từ đơn giản đến phức tạp giúp học sinh rèn luyện khả năng nhạy bén và tư duy logic.
Để giải  một bài tập toán cần vận dụng nhiều phép toán, làm việc với những con số không phải là điều dễ với tất cả các học sinh. Việc rèn luyện với những công thức giúp tăng cường trí nhớ, phản xạ nhanh.
Thực tế,không phải ngẫu nhiên mà môn Toán trở thành môn học chính trong tất cả những chương trình giảng dạy và các kỳ thi. Môn Toán đóng vai trò rất lớn với học sinh, sinh viên sau này cả trong công việc và cuộc sống.

3. Học giỏi Toán sẽ học tốt môn Văn

Vai trò của toán học với môn vănVai trò của toán học với môn Văn

Điều này nghe có vẻ vô lý và thiếu thuyết phục. Thế nhưng sự thật là ngay từ khi đi mới biết làm văn chúng ta đều được dạy về bố cục của một bài văn như thế nào đúng. Bố cục đó ai cũng năm được, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc trong cả bài văn hay tập nội dung vào ý chính của bài văn đó.Nếu có tư duy toán học rành mạch, việc làm văn của bạn chắc chắn sẽ không bị lạc đề và trình bày bài một cách khoa học và hệ thống.

4. Học Toán giỏi sẽ học tốt môn Địa

Để có thể học tốt môn Địa, bạn chỉ cần nhớ một điều: nắm điều kiện tự nhiên và khoa học kỹ thuật của nước đó rồi cứ theo “công thức” mà trình bày. Điều kiện khí hậu tốt thì dân cư đông đúc, xã hội phát triển. Dân tập trung phần lớn ở đồng bằng và thưa thớt ở nông thôn , điều này dẫn đến sự phát triển và phân bố vùng kinh tế.

Khí hậu tốt thuận lợi phát triển nông nghiệp, cho dù nước đó giàu và công nghiệp phát triển thế nào thì họ vẫn ưu tiên để phát triển nông nghiệp tại vùng đất đó … Tất cả đều có quy luật và đã được “công thức hóa”. Vì thế, chỉ cần dựa trên điều kiện tự nhiên và khoa học kỹ thuật mà  diễn giải, bạn có thể học tốt môn địa lý mà không cần ngồi học thuộc lòng từng câu chứ.

Trên đây là những vai trò của toán học phổ biến nhất. Toán học mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh, sinh viên cũng như trong đời sống hàng ngày. Mong đã đem lại thông tin hữu ích đến bạn đọc!

Theo tin tức News

4.8 (96.67%) 12 votes