Đánh giá đề thi Toán THPT Quốc Gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc cách đây ít ngày. Và không chỉ đề Văn mà đề thi Toán cũng đã gây sốc cho nhiều thí sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là thành công so với đề thi năm 2017. Độ phân hóa của đề thi cũng chính xác hơn. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho rằng kỳ thi năm nay đã thành công tốt đẹp, an toàn, nghiêm túc và nhẹ nhàng. Diễn ra trong 2 ngày rưỡi (từ ngày 25 đến 27 tháng 6), kỳ thi có hơn 900.000 thí sinh tham dự trên cả nước. Huy động các giám thị 100% là giảng viên từ các trường đại học, cao đẳng. Theo các tin tức của Bộ Giáo dục đưa ra, có trên 99% thí sinh tới dự thi, khoảng hơn 70% số đó đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Số thí sinh lựa chọn bài thi tự chọn chủ đề Khoa học xã hội tăng khoảng 5% so với năm 2017.

Kết quả hình ảnh cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã diễn ra thành công

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã diễn ra thành công

Tuy nhiên, đề Toán năm nay được nhiều người đánh giá là khó. Đề có 50 câu, 20 câu đầu ở mức dễ – trung bình, 10 câu sau ở mức khá và 20 câu cuối tương đối khó khăn. Với các học sinh giỏi cũng chưa chắc có thể làm hết trong thời gian 90 phút. Dư luận cho rằng Bộ Giáo dục đang chạy theo dư luận chứ không phải là đề phân hóa, có năm thì quá dễ, năm nay thì quá khó. Chính Bộ cũng đang phân vân về tính chất “2 trong 1” của kỳ thi này. Đề dễ quá thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao, không cần đến kì thi gộp này làm gì. Đề quá khó thì phục vụ việc xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng, nhưng lại không đúng với mục tiêu tốt nghiệp của kì thi. Cả 20 câu dễ đầu tiên cũng chưa chắc đã ăn điểm hết vì những sự đánh đố lắt léo của câu hỏi. Kiến thức nằm ở lớp 11 và 12, trong đó chủ yếu là lớp 12.

Nhiều tin tức cho thấy giáo viên và chuyên gia khác cũng nhận định đề Toán năm nay là quá sức với thí sinh. Thầy Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh đã khóc vì thương cho các thí sinh khi chính thầy cũng không thể giải hết 50 câu trong 90 phút. Một giáo sư khác cũng cho biết ông mất đến… 2 tiếng để giải xong 5 câu khó của đề thi. Nhiều giáo viên nhận xét có một số câu hỏi chưa chặt chẽ và đáp án có vấn đề.

Kết quả hình ảnh cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã diễn ra thành công

Nhiều giáo viên cho rằng đề Toán quá sức đối với học sinh

Với các thí sinh thì ý kiến cũng rất khác nhau, có bạn cho là khó, cũng có bạn cho là vừa sức. Bạn Nguyễn Thị Thơm, hiện là sinh viên trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, đăng ký dự thi năm nay với hi vọng xét tuyển vào trường khác, chia sẻ: “Mình đã ôn tập rất nhiều dạng bài toán khác nhau mà vẫn không thể làm hết được, phải khoanh lụi mất hơn chục câu. Đề năm nay phải khó gấp đôi năm ngoái”. Một bạn học sinh khác tại một điểm thi ở TP. HCM chia sẻ: “Hầu hết mọi người ở phòng mình đều gặp khó ở các câu hỏi hình học. Điểm thì em cũng không quan trọng lắm, đủ để tốt nghiệp là được”.

Ngược lại, một thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội cho hay: “Em làm được 70% các câu hỏi là chắc chắn đúng, số còn lại có một số câu phân vân và vài câu không kịp thời gian làm nên khoanh bừa. Đề thi phân hóa cao thật nhưng không đến mức quá khó như nhiều bạn kêu ca”.

Nhìn một cách tổng quát, điểm thi môn Toán năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái, chủ yếu nằm ở mức trung bình – khá. Nếu có thí sinh đạt điểm 10 thì phần nhiều là do may mắn.

Rate this post