4 thiên tài toán học xuất chúng nhất thế giới

Rất có thể những cái tên dưới đây sẽ quen thuộc với bạn, bởi họ là cha đẻ của những công thức toán học mà chúng ta đã được học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cùng tìm hiểu về 4 vị thiên tài toán học này dưới đây.

Pythagoras (570-495 TCN)

Pythagoras là nhà toán học, khoa học người Hy Lạp vô cùng nổi tiếng trong thời kỳ cổ đại. Định lý Pytago nổi tiếng “Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bao giờ cũng bằng tổng bình phương hai cạnh còn lại” chính là tiền đề cơ bản cho hình học. Từ đó, tên của ông và những định lý toán học cơ bản do ông phát hiện ra luôn có trong sách giáo khoa.

Không chỉ là một nhà toán học đại tài, Pythagoras còn là một nhà triết học, sáng lập ra phong trào tín ngưỡng mang tên của chính ông. Trong “lối sống của Pythagoras”, ông luôn nhấn mạnh vào chế độ ăn uống kiêng khem, đặc biệt là cấm ăn các loại đậu vì cho rằng đậu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự thanh thản của tâm trí; hình dáng của đậu thì trông giống với tinh hoàn, và nếu hạt đậu được vùi trong phân, chúng sẽ lớn lên và biến thành hình người.

Tuy nhiên sau này nhiều nhà khoa học khác đã bác bỏ lập luận này của Pythagoras. Thầy Nguyễn Minh Quang, giảng viên trường Cao đẳng y dược Sài Gòn cho biết: “Các loại đậu chứa nhiều vitamin, có nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ, thậm chí là chữa khỏi những căn bệnh mạn tính như đái tháo đường, phong thấp, gút, đau đầu, trì hoãn quá trình lão hóa…”

Pythagoras là nhà toán học cổ đại nổi tiếng nhất

Pythagoras là nhà toán học cổ đại nổi tiếng nhất

Hypatia (360-415)

Hypatia là nhà nữ toán học đầu tiên trên thế giới, ngoài ra còn là một nhà thiên văn học, triết học và vật lý học. Tiếp thu nền giáo dục từ người cha Theon cũng là một nhà toán học có tiếng, Hypatia sau đó đã trở thành một học giả giỏi ở thành Alexandria.

Di sản khoa học mà bà để lại cho nhân loại là phiên bản chỉnh sửa của Euclid’s The Elements. Đây là văn bản toán học Hy Lạp có giá trị, quan trọng nhất và là một trong những phiên bản tiêu chuẩn cho những nhà nghiên cứu toán học trong nhiều thế kỷ.

Đáng buồn, đến cuối đời, Hypatia lại có một cái chết cực kỳ bi thảm. Bà bị đám đông người Cơ đốc cuồng tín bắt giữ, tra tấn rất tàn bạo và sau đó bị thiêu chết.

Leonhard Euler (1707- 1783)

Leonhard Euler đã xuất bản gần 900 cuốn sách, có đóng góp vô cùng vĩ đại cho nhân loại. Vào cuối những năm 50, ông bị mù, thế nhưng năng lực của ông lại càng tăng lên.

Ông đã đưa ra và chứng minh biểu thức đồng nhất thức Eule nổi tiếng trong toán học (eiπ + 1 = 0). Đây chính là sợi dây liên hệ giữa hàm số mũ phức và hàm số lượng giác. Ông cũng là người đưa ra nhiều kí hiệu toán học phổ biến như: số “pi”, sin, cos, tg, cotg, Δx (số gia), Σ (tổng), f(x)…

Ngoài ra, Euler còn có nhiều đóng góp cho cơ học và vật lý khi nghiên cứu sâu hơn về các định luật chuyển động của Issac Newton. Ông cũng nghiên cứu đa dạng về các ngành khác như thiên văn học, lý thuyết đường đạn, bản đồ, xây dựng, âm nhạc, thần học và triết học.

Với những đóng góp trên, Euler đã được phong làm viện sỹ của 8 viện hàn lâm trên thế giới, trong đó có Anh, Pháp, Nga, Đức,… và được nhân loại coi là nhà toán học quan trọng nhất của thế kỷ XVIII.

Leonhard Euler đã để lại cho nhân loại rất nhiều công trình nghiên cứu toán học giá trị

Leonhard Euler đã để lại cho nhân loại rất nhiều công trình nghiên cứu toán học giá trị

Paul Erdős (1913-1996)

Paul Erdős là nhà toán học người Hungary. Ông theo đuổi vấn đề trong toán học như tổ hợp, lý thuyết đồ thị, lý thuyết số, giải tích toán học, lý thuyết xấp xỉ, lý thuyết tập hợp và lý thuyết xác suất và cũng để lại nhiều đóng góp quan trọng. Erdős được coi là một trong những nhà toán học xuất sắc nhất thế kỷ 20 nhưng sở hữu tính cách hơi có phần lập dị.

Ông không có nhà cửa, cũng không có vợ con, hàng ngày cư trú trong các viện toán rồi, đến nhà đồng nghiệp sống nhờ, hoặc ở tại các khách sạn trong các hội nghị. Tài sản của ông chỉ gói gọn trong một chiếc vali.

Bên cạnh đó, Paul rất thích hợp tác và đã viết khoảng 1.500 bài viết với 511 cộng tác viên khác. Ông trở thành nhà toán học thứ hai sau Euler có hiệu suất làm việc cao nhất.

Rate this post