Ứng dụng thực tế của toán học trong cuộc sống

Toán học là môn khoa học cơ bản theo mỗi chúng ta từ những ngày đầu cắp sách tới trường và đến cả cánh cửa Đại học. Có lẽ nhiều người cho rằng toán học ít có áp dụng thực tiễn với những phương trình đại số, bài toán tìm ẩn,… thế nhưng thực tế thì toán học có nhiều ứng dụng thú vị trong cuộc sống mà không phải ai cũng biết.

Lĩnh vực xây dựng, kiến trúc

Một ứng dụng dễ thấy của toán học trong cuộc sống đó là ở lĩnh vực xây dựng, kiến trúc. Đối với ngành xây dựng thì việc tính toán để có thể đảm bảo được chất lượng công trình là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó thì việc liên hệ giữa các con số, tỉ lệ sao cho công trình không chỉ vững chắc mà còn có tính thẩm mĩ đẹp cũng là yêu cầu cần có của người thiết kế, thi công.

Ngoài sử dụng toán học trong tính toán về diện tích xây dựng thì toán học cũng giải quyết các vấn đề về nguyên vật liệu sử dụng, tỷ lệ nguyên liệu, tỉ lệ công trình, vấn đền về số lượng về lương cho công nhân, giá thành,. Chính vì thế, để có thể xây dựng được một công trình không thể không có sự góp mặt của toán học trong đó.

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì ứng dụng toán học trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc cùng với ứng dụng công nghệ số giúp người dùng dễ dàng sử dụng qua các ứng dụng: đồ họa máy tính, ứng dụng thiết kế,…

Toán học ứng dụng trong xây dựng các công trình kiến trúc

Toán học ứng dụng trong xây dựng công trình kiến trúc London được biết đến với tên gọi The Gherkin (Quả dưa chuột)

Lĩnh vực kinh tế, kinh doanh

Con số gắn liền với lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Để làm kinh doanh được bạn cần biết lên kế hoạch, tính toán sao cho hợp lý để thu được lợi nhuận tối đa. Với các công ty kinh doanh lớn, các báo cáo về số lượng, tỉ lệ, những đánh giá và dự báo dựa trên các con số là điều không thể thiếu. Tất nhiên ứng dụng của toán học góp phần làm nên những điều đó.

Ứng dụng toán học cùng sự hiểu biết, đánh giá giúp các chuyên gia về thị trường, chuyên gian kinh tế nắm bắt, phân tích và dự báo được những thay đổi trong tương lai để có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn, chính xác nhất. Điều này đòi hỏi phải có kiến thức toán học cùng khả năng nhìn nhận ở mức độ nhất định.

Lĩnh vực nghệ thuật

Bạn có băn khoăn rằng toán học liệu có liên hệ gì với nghệ thuật hay không? Và câu trả lời là có. Toán học có liên quan đến cái đẹp và nghệ thuật. Một vật có đẹp hay không phụ thuộc vào một tỉ lệ nhất định. Đó là tỉ lệ khiến cho con mắt con người cảm thấy thoải mái, dễ chịu và thấy đẹp. Tỉ lệ vàng này là 1,618. Ứng dụng điều này, chúng ta có thể xây dựng các công trình kiến trúc, thiết kế các vật thể với tỉ lệ trên. Tỉ lệ này cũng được ứng dụng trong hội họa và điêu khắc để cho ra những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật đẹp và hài hòa.

Toán học ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật

Toán học ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật

Ứng dụng của toán học còn trong âm nhạc, đó là dựa trên tỉ lệ. Một bản nhạc hay được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố như: nhịp điệu, dạng thức, cao độ, phách, nốt… Ta có diễn tả một bản nhạc bằng những con số có liên quan về mặt thời gian cùng sự lặp lại. Ta cũng có thể mô tả một bản nhạc bằng những dạng hình học.

“Ngay cả công thức chế tạo dược phẩm cũng cần có toán học với các tỉ lệ chính xác. Toán học còn ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực Y Dược” – chia sẻ của Minh Tâm, cựu sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM.

Như vậy có thể nói, không chỉ là một môn học, toán học còn có những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Ngoài việc giúp rèn luyện và phát triển tư duy, toán học còn giúp ích nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Rate this post