Phương pháp dạy học tích cực là gì? có hiệu quả ra sao trong giáo dục

Ngày nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp dạy học mà học sinh tiếp thu tốt nhất. Đó là phương pháp dạy học tích cực, vậy phương pháp dạy học tích cực là gì? Dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Khái niệm phương pháp dạy học tích cực đó chính là nói đến cách dạy học của giáo viên có phần gợi mở và trao đổi tìm ra phương pháp học tích cực. Theo truyền thống giáo dục thì thầy cô đọc trên bảng học sinh chép bài rồi về học nhưng theo hiện nay thì giáo viên sẽ đưa ra vấn đề và cùng học sinh trao đổi, bàn luận tìm ra mấu chốt vấn đề bài tập. Phương pháp dạy học tích cực này đòi hỏi sự chủ động và sáng tạo của học sinh, sự chủ động tương tác sẽ khiến cho cô trò tìm ra điểm khó chưa được giải quyết.

Phương pháp dạy học tích cực được áp dụng ở nhiều bậc học

Phương pháp dạy học tích cực là hướng học sinh tới những hoạt động học tập tích cực chủ động , sáng tạo và có tính tư duy của học sinh.Giáo viên sẽ là người trực tiếp hướng dẫn học sinh học tập, học sinh là trung tâm của quá trình dạy học, thay lối học thụ động bằng phương pháp chủ động hơn. Trong phương pháp học tập tích cực là học sinh được trao đổi, thảo luận giải quyết vấn đề theo suy nghĩ của mình với giáo viên từ đó khám phá ra những kiến thức mới, các em được bộc lộ và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Tư duy của học sinh sẽ là nền tảng để giáo viên, gia sư dẫn dắt và gợi mở các vấn đề liên quan.

Mục tiêu của phương pháp dạy học tích cực:

– Giúp học sinh hiểu được bản chất của phương pháp dạy học này

– Tiếp đó học sinh sẽ nắm được vai trò và nội dung cơ bản cần có của một số phương pháp dạy học tích cực.

– Trong một số bài giảng sẽ ưu tiên thực hiện được phương pháp dạy học tích cực

– Sau khi áp dụng phương pháp này khẳng định sự cần thiết và có ý thức tự giác, sáng tạo của thầy cô vào dạy học.

Một số phương pháp dạy học tích cực

Phương pháp dạy học tích cực sẽ không khuyến khích giảng viên truyền đạt hết kiến thức mình có đến với học sinh mà phương pháp này nhằm thông qua những cách dạy mới hiệu quả sẽ kích thích học sinh tiếp tục tìm tòi và khám phá kiến thức đó. Không phải thầy cô nào cũng dễ dàng truyền đạt được nội dung muốn nói tới học sinh, mỗi thầy cô sẽ có phương pháp giáo án dạy học khác nhau và mong muốn học sinh mình cũng hiểu được phương pháp ấy. Đòi hỏi giáo viên cần có bản lĩnh chuyên môn tốt và sự kiên nhẫn chờ đợi thay đổi từ chính học sinh của mình.

Dạy học thông qua hoạt động của học sinh

Có nghĩa là ngay trong tiết học, học sinh chính là đối tượng chính để thay đổi tư duy học tập. Chính vì vậy, giáo viên phải áp dụng được những cách thức gợi mở vấn đề ở một mức độ nhất định để tác động đến tư duy của học sinh, giúp đỡ học sinh tìm tòi và cùng trao đổi thảo luận về vấn đề đó.

Học sinh chủ động học tập sẽ có kết quả tốt nhất

Hoạt động của học sinh là chủ yếu vì tính tích cực vốn đã là một phẩm chất có sẵn của con người, con người để tồn tại và phát triển cần có sự chủ động, tích cực thay đổi cải thiện con người. Đối với học sinh tính tích cực biểu hiện ở những dấu hiệu như hăng hái trả lời các câu hỏi của giáo viên, tự tin bổ sung câu trả lời thiếu cho bạn, thích phát biểu ý kiến và đòi hỏi sự giải thích các vấn đề chưa rõ, kiên trì làm bài tập và không nản chí trước các bài tập “khó nhằn”.

Dạy học chú trọng việc tự học

Phương pháp dạy học tích cực đề cao việc rèn luyện phương pháp học tập cho học sinh tự học là chính. Việc này sẽ nâng cao hiệu quả dạy học và còn là một mục tiêu dạy học của thầy cô. Trong xã hội hiện đại ngày nay, học sinh còn những mối quan tâm khác không chỉ riêng việc học văn hóa nên nếu áp dụng cách nhồi nhét vào đầu học sinh quá nhiều kiến thức sẽ khiến cho các em chán nản, nhàm chán và sợ học.

Dù có những phương pháp dạy học tích cực nhưng cốt lõi vẫn là phương pháp tự học, thói quen và ý chí tự học sẽ tạo cho con người kỹ năng thói quen khơi dậy tinh thần hứng khởi, quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong học tập.

Ưu tiên học nhóm, phối hợp học tập hợp tác

Đối với phương pháp dạy học tích cực, giảng viên phải làm thế nào biết cách chia đội, nhóm và giúp các học sinh phối hợp cùng với nhau để tìm ra phương pháp học tốt nhất. Các em có khả năng học tốt hơn kèm các em yếu hơn để cùng đi lên.

Sau mỗi buổi học giáo viên và học sinh cùng tổng hợp lại các kiến thức đã tìm hiểu được và giải đáp vấn đề còn chưa hiểu trao đổi để giải quyết nhanh nhất.

Hiện nay có nhiều trường tiểu học, trung học phổ thông đã áp dụng phương pháp dạy tích cực trong việc dạy thêm, dạy kèm cho học sinh. Nhờ vào phương pháp học tích cực này mà học sinh và giáo viên cũng không còn quá vất vả để theo cách dạy học truyền thống trước đây.

5 (100%) 5 votes