Những sai lầm khi học môn Toán

Bạn luôn mong muốn và tìm đủ mọi cách để nâng cao hiệu quả học tập môn Toán cho chính mình nhưng kết quả học tập của bạn lại không đạt được như ý muốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này và đó là những sai lầm mà bạn cần tránh không được gặp lại. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp nhất khi học môn Toán mà rất nhiều người mắc phải.

Không học lý thuyết

Không chỉ đối với môn Toán mà khi bạn học bất cứ một môn học nào đi chăng nữa nếu như bạn không nắm rõ lý thuyết thì bạn không bao giờ có thể thực hành được. Đối với môn toán, một trong những sai lầm mà các bạn học sinh thường xuyên gặp phải đó là lơ là việc học lý thuyết trên lớp, chủ quan cho rằng chỉ cần về nhà đọc sách và làm bài tập thì sẽ bù đắp được kiến thức. Nhưng thực tế không phải như vậy, khi ngồi học trên lớp bạn sẽ được thầy cô giảng giải, phân tích chi tiết từng vấn đề như vậy bạn sẽ hiểu được bản chất vấn đề đó.

Còn việc phải tự học ở nhà bạn sẽ chỉ hiểu một cách nôm na, không đi sâu vào bản chất vì vậy kết quả học tập môn Toán của bạn sẽ giảm sút đi rất nhiều dù cho bạn có làm nhiều bài tập ở nhà như thế nào đi chăng nữa.

Lười làm bài tập

Với quan điểm như trên thì không phải cứ học tốt lý thuyết là sẽ học giỏi môn Toán. Lý thuyết và thực hành luôn luôn phải đi liền với nhau. Bạn muốn học giỏi, bạn phải chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp và về nhà tích cực làm những bài tập liên quan từ cơ bản cho tới nâng cao, làm bài tập là cách tốt nhất để bạn ôn luyện lại phần lý thuyết đã học lớp mình, ghi nhớ kỹ hơn bản chất vấn đề. Nếu như bạn là một người lười làm bài tập toán ở nhà thì đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Phụ thuộc bài giải mẫu

Chúng ta biết rằng trên thị trường sách giáo khoa hiện nay có rất nhiều loại sách bồi dưỡng, sách nâng cao, sách tham khảo trong số đó có cả những cuốn sách hướng dẫn giải bài Toán cho từng nhóm đối tượng. Nếu như những cuốn sách này được sử dụng đúng mục đích đúng cách thì sẽ phát huy tác dụng hiệu quả tích cực đối với người học nhưng nếu như bạn quá phụ thuộc vào các bài giải mẫu thì sẽ có tính ỷ lại, lười suy nghĩ, lười tư duy và học tập giống như một cách quay cóp không đạt được kết quả cao.

Những sai lầm khi học môn Toán

Môn Toán là môn được học sinh sử dụng sách hướng dẫn giải bài tập nhiều nhất và tỷ lệ những bạn học sinh sử dụng cuốn sách này đúng mục đích đúng lúc, đúng chỗ còn chưa cao.

Lười đặt câu hỏi

Lời đặt câu hỏi là sai lầm nghiêm trọng khi bạn học tập tất cả các môn học chứ không nói gì là môn Toán. Việc bạn đặt câu hỏi với giáo viên, với cha mẹ, anh chị hoặc bạn bè về một vấn đề nào đó chưa thực sự hiểu rõ vô cùng quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn giải tỏa được những khúc mắc trong lòng, hiểu được bản chất vấn đề.

Nếu như bạn người đặt câu hỏi thì mọi bế tắc sẽ tính tụ lại, từ một bế tắc đó sẽ khiến cho bạn mất đi nhận thức về những vấn đề liên quan khi đi học. Hãy tập luyện cho mình thói quen đặt câu hỏi cho chính bản thân mình, cho thầy cô, cho bạn bè và những người xung quanh về các vấn đề mà bạn muốn tìm hiểu.

Không tương tác cùng bạn bè

Người xưa vẫn có câu “Học thầy không tày học bạn” Câu này luôn luôn đúng cho tới tận bây giờ và trong điều kiện học tập môn Toán học các bạn phải biết rằng một cái đầu suy nghĩ không bao giờ có thể bằng hai ba cái đầu cùng suy nghĩ việc. Bạn học tập, làm việc nhóm sẽ giúp bạn có tinh thần cố gắng, để cạnh tranh đồng thời bạn học được từ bạn mình những điều mà bạn còn thiếu sót và bạn giúp đỡ bạn bè mình hiểu được những vấn đề mà bạn lắm chắc như thế hiệu quả học tập cũng cao hơn.

Rate this post