Những bí quyết giành điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Làm thế nào để đạt được điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chính là thắc mắc của các bạn học sinh dự thi trong năm nay.

Bí quyết đạt điểm cao môn Toán

Bí quyết giành điểm cao môn Toán

Để thí sinh đạt điểm cao môn Toán, Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ hướng dẫn các em những bí quyết làm bài thi một cách hiệu quả.

Nhận định đề thi

Việc đầu tiên để làm tốt là nhận định đề thi, trước khi làm bài các em nên đọc qua một lượt, câu dễ làm trước câu khó làm sau. Thí sinh cần phải biết rõ câu nào dễ câu nào khó, phần nào trong khả năng của bản thân. Như vậy các em sẽ biết chắc được ăn điểm ở câu đó tạo sự sự tin, tinh thần làm bài ở các câu tiếp theo.

Đối với một bài toàn cụ thể các em nên biết cách phân biệt bài toán đó thuộc dạng toán nào. Hầu hết các đề thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT đều có những kiến thức cơ bản trong chương trình học. Nếu các em nắm vững kiến thức cơ bản sẽ dễ dàng tìm ra lời giải cho các câu hỏi tiếp theo.

Sử dụng phương pháp loại trừ

Kỹ năng loại trừ là một phương pháp điển hình khi làm bài trắc nghiệm. Khi chưa có kết quả cụ thể, thí sinh có thể sử dụng phương pháp này để loại bỏ dần những phương án sai.

Phân bố thời gian hợp lý

Khi làm bài nên chia thời gian từng câu. Ví dụ 180 phút có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi kể cả suy nghĩ kể cả nháp và trình bày sạch đẹp khoảng 18 phút. Không nên làm ngay những bài khó vì sẽ chiếm thời gian của những bài khác. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ vì một hoặc hai điểm của bài đó mà mất tám chín điểm ở những bài khác.

Không nên trình bày cẩn thận vào giấy nháp

Nhiều thí sinh giải toán ra nháp theo thói quen trình bày rất cẩn thận. Điều này gây mất thời gian. Trung bình mỗi câu thí sinh hoàn thiện trong vòng 1,8 phút. Nếu trình bày ra nháp sẽ rất mất thời gian, thụ động. Vì vậy để mang lại hiệu quả trong bài thi trắc nghiệm thí sinh nên giải toán nhanh gọn, chính xác.

Cẩn thận khi biến đổi và sử dụng máy tính hiệu quả

Bí quyết đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT

Chú ý khi các bước biến đổi phương trình, bất phương trình, hệ phương trình cần phải biến đổi tương đương hay chỉ là được hệ quả cần phải kiểm tra lại. Khi làm bài nhớ viết đủ điều kiện, nhớ thử lại kết quả vào bài toán xem có đúng không?

Máy tính là công cụ đắc lực trợ giúp tính toán. Ví dụ phần tính tích phân các em có thể kiểm tra ngay lại kết quả bằng máy tính. Phần giải phương trình, bất phương trình máy tính có thể đưa ra ngay được kết quả. Nhưng các em phải kiểm tra lại khi bấm máy tính vì có thể có sự sai sót bấm nhầm số. Ví dụ khi tính tích phân nếu các em không đổi đơn vị trong máy tính sang radian mà để đơn vị đo là độ thì kết quả máy tính với phần bài làm sẽ khác nhau rất nhiều.

Tránh nộp bài thi sớm

Trường hợp các em làm xong bài thi sau 2/3 thời gian, nếu các em nộp bài thi cũng không được ra khỏi khu vực thi. Vì vậy nếu làm xong bài sớm cũng không nên nộp bài mà cần kiểm tra lại. Khá nhiều bạn thí sinh sau khi nộp bài thi mới phát hiện ra những chỗ làm sai.

Khi làm một lúc rất nhiều bài toán thì rất dễ mắc sai sót. Trước hết phải thử lại phép tính. Thứ hai là phải kiểm tra lại ngữ pháp, diễn đạt. Nếu còn nhiều thời gian các em có thể làm lại phần bài thi bằng cách khác thật rõ ràng, rành mạch xem có khớp với kết quả mình trình bày không.

Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi khi làm bài môn Toán. Chúc các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Chi tiết các em xem thêm tại đây

Rate this post