Nghiêm ngặt trong bảo mật đề thi THPT quốc gia 2018

Đề thi THPT quốc gia đang trong quá trình lựa chọn nhưng vấn đề ra đề thi và bảo mật đề thi được Bộ giáo dục tập trung thực thiện nghiêm ngặt.

Kỳ thi THPT quốc gia hàng năm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Trong đó vấn đề bảo mật đề thi cũng được chú trọng và dành nhiều sự quan tâm. Việc đề thi có nhiều mã đề thi cũng như lựa chọn câu hỏi để đảm bảo mức độ công bằng trong các đề thi ở ngân hàng đề thi là công tác được chú trọng. Theo hình thức thi hiện nay thì chỉ có môn Ngữ văn thi tự luận còn các bộ môn khác đều thi trắc nghiệm nên việc chuẩn hóa câu hỏi đề thi gặp nhiều khó khăn. Công tác đề thi từ việc ra đề thi để bổ sung vào ngân hàng đề thi hay việc sao cho đảm bảo công bằng giữa các đề thi cũng là khâu quan trọng. Đồng nghĩa với việc bảo mật đề thi cũng cần phải được nâng cao một cách tối đa.

Bảo mật đề thi là khâu quan trọng trong quá trình ra đề thi

Theo các giai đoạn trong quá trình xây dựng và thực hiện đề thi THPT quốc gia 2018 thì mỗi giai đoạn đều phải được thực hiện một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, đảm bảo công bằng. Việc bảo mật phải được thực hiện chặt chẽ, những người tham gia làm đề thi phải được cách ly với bên ngoài và không được phép mang bất kỳ một thiết bị vật dụng nào có mức độ lan truyền, phân tán. Câu hỏi trong đề thi phải vừa phải đảm bảo nội dung, vừa đảm bảo yêu cầu bảo mật. Tuy nhiên hiện nay đang có nhiều ý kiến xung quanh việc bảo mật đề thi đó là: nhiều câu hỏi thô trong bộ đề thi được đưa ra thi thử trong các kỳ thi THPT thì có đảm bảo được mức độ bảo mật trong thi cử hay không?

Công bố của Bộ giáo dục năm nay có những điểm khác trong đề thi ở chỗ tất cả những câu hỏi trong ngân hàng đề thi sẽ được thử nghiệm với học sinh lớp 12 để nắm được mức độ dễ hay khó của đề thi. Việc thử nghiệm đề thi này với mục đích phân loại thí sinh tốt hơn và đánh giá được mức độ của đề thi. Thực hiện thí điểm đã được diễn ra với 20.000 học sinh trên cả nước. Tuy nhiên điều này gây ra nhiều tranh cãi trong việc bảo mật đề thi bởi hướng ra đề thi cũng như những câu hỏi trong đề thi phần nào được tiết lộ thì mức độ bảo mật đề thi được đánh giá là chưa bảo mật. Mặc dù mỗi câu hỏi đề thi sau khi được thử nghiệm sẽ được chỉnh sửa và thử nghiệm một lần nữa, sau đó mới được chuẩn hóa. Ngoài vấn đề bảo mật đề thi thì nhiều người cho rằng không công bằng đối với những thí sinh không được thực hiện thử nghiệm. Bởi thí sinh tham gia thử nghiệm đề thi sẽ nắm được cách thức ra đề thi, hướng câu hỏi trong đề thi và có kinh nghiệm làm bài hơn so với những thí sinh không tham gia thử nghiệm. Vấn đề này vẫn đang được Bộ giáo dục và đào tạo xem xét, rà soát và tiến hành hoàn thiện bổ sung để phát triển hơn trong khâu tổ chức đề thi và thi THPT quốc gia.

Cập nhật thông tin về Đề thi Toán THPT quốc gia 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote