Môn Toán đem lại những lợi ích gì?

Môn Toán là một trong những môn học chính, xuyên suốt ở mọi cấp học. Để bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của môn họ này, bài viết xin chia sẻ những lợi ích của môn Toán mà bạn có thể chưa biết.

Rèn luyện thói quen tập trung

Tập trung là một trong những thói quen của những người thành công. Sự tập trung cao độ trong trong công việc, học tập hay mọi vấn đề sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách dễ dàng hơn. Với cùng một khối lượng kiến thức và bài tập, nếu có được tập trung cao độ, có thể hoàn thành nhanh gấp 3 lần so với khi xao nhãng.

Thực tế, có rất nhiều học sinh học không tốt vì thiếu sự tập trung. Đây là nguyên nhân khiến em kéo dài thời gian học và học không hiệu quả. Học Toán được xem là giải pháp giúp các em khắc phục vấn đề này.

Học Toán giúp cải thiện tư duy logic

Toán là những con số và bước giải. Mỗi bài toán hay phép tính, phương trình đều đưa ra được kết quả cuối cùng dù có giải theo nhiều cách khác nhau. Học Toán là học về cách tư duy, suy luận, giải quyết vấn đề theo quy luật và các bước. Từng bước một, chúng ta sẽ tháo gỡ vài giải được bài toán. Việc này giống như việc áp dụng vào thực tế để giải quyết vần đề, chúng ta cần tìm hiểu theo quy trình: các định vấn đề, tìm hiểu nguồn gốc và nguyên nhân, đưa ra những kết quả mong muốn và phương pháp thực hiện.

Theo chia sẻ của những Chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Học toán dẽ giúp cho bộ não được khởi động và làm việc có logic và quy luật rõ ràng. Mọi vấn đề chúng ta đều có thể tháo gỡ và giải quyết theo quy luật hoặc các bước. Chính vì thế, Toán học còn được xem là môn thể thao cho não bộ.

Môn Toán và những ứng dụng thực tế

Môn Toán là một môn học có tính ứng dụng cao, từ những phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia đến những dạng bài khó hơn như bậc phân, gàm mũ, căn thức.. đều có sự gắn bó với cuộc sống và công việc sau này.

Việc tính toán không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, từ những công việc tính toán, đo lường, vật liệu, xây dụng…đều cần có sự tính toán để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Điển hình là trong trong nghề kế toán, các phép tính và con số rất quan trọng, đòi hỏi một sự chính xác cao. Hay như trong các công việc kinh doanh, việc sử dụng toán học để đưa ra những con số trong mục tiêu, kết quả kinh doanh là điều không thể thiếu…

Rèn luyện tư duy và khả năng nhạy bén

Việc giải Toán cũng là phương pháp rèn luyện tư duy nhạy bén và khả năng suy luận cho học sinh. Khi gải quyết một phép toán, bạn cần vận dụng nhiều phép toán và làm việc với những con số. Sự rèn luyện đó giúp tăng cường trí nhớ, phản xạ nhanh và khả năng suy luận. Đây là lý do mà mô Toán trở thành môn học chính trong tất cả các chương trình giảng dạy vaf những kỳ thi.

Giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả công việc cao

Nếu học tốt môn toán, bạn sẽ rất nhạy cảm với những con số và phân tích vấn đề nhanh hơn. Toán chuyển động đều giúp bạn ước lượng thời gian một cách chính xác.

Đặc biệt với thời đại ngành công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, việc học giỏi toán lại càng trở thành một lợi thế lớn. Nhiều nhân vật đặc biệt trở thành những tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ toán học như 2 nhà sáng lập của Google là 2 tiến sĩ toán ĐH Standford. Bill Gate (Microsoft ) hay Mark Zuckerberg(Facebook) đều là những người từng học toán giỏi và đỗ vào Đại Học Harvard…

 

 

 

Rate this post