Mẹo làm bài thi môn Lịch sử đạt điểm cao

 

Những năm trở lại đây những bộ môn thi tốt nghiệp THPT đều chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm. Môn Lịch sử là một trong những bộ môn khiến nhiều em lo ngại nhất, bởi khối lượng kiến thức rất lớn và các em thường không định hướng được nên học những gì để chuẩn bị cho kỳ thi.

Bộ đề thi môn Lịch sử sẽ có sự phân chia theo khối lượng kiến thức như sau: Lịch sử Thế giới chiếm 30% và 70% còn lại sẽ là lịch sử Việt Nam. Bởi vậy, các em cần phải có kế hoạch ôn tập giữa hai phần nội dung trên.

Mẹo làm bài thi môn Lịch sử đạt điểm cao 1

Phần thứ nhất gồm 24 câu đầu, nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức “nhận biết” và “thông hiểu” chiếm khoảng 60% tổng số câu trong đề thi. Tiếp đến phần thứ hai gồm 16 câu còn lại là những câu hỏi có tính phân loại, đòi hỏi khả năng “vận dụng” và “vận dụng cao” phục vụ cho việc xét tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng. Những câu hỏi nâng cao thường chiếm 10% (4 câu), tương đương 1/10 điểm. Như vậy, một học sinh khá có thể đạt được điểm tối đa là 9/10. Một điểm còn lại sẽ dành cho học sinh giỏi.

Học theo công thức 5W và 2H

Hình thức học môn Lịch sử theo cách này học sinh không cần phải mất nhiều thời gian để học thuộc, chỉ cần các em tư duy và hiểu rõ bản chất nhớ được những mốc lịch sử tương ứng với từng sự kiện.

Theo công thức này thí sinh sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi như: What – Sự kiện lịch sử gì đã diễn ra?, When – Diễn ra khi nào?, Where – Diễn ra ở đâu?, Who – Gắn liền với nhân vật lịch sử nào?, Why – Vì sao lại xảy ra?, How: Đánh giá, bình luận, liên hệ. Từ đó, học sinh sẽ nắm được những kiến thức trọng tâm trong chương trình, nắm vững kiến thức và những mốc lịch sử liên quan.

Mẹo làm bài thi môn Lịch sử đạt điểm cao 2

Học theo công thức 5W và 2H

Bài thi bộ môn Lịch sử chỉ có 50′ vì vậy học sinh không nên mất nhiều thời gian, thời gian trung bình một câu chỉ có khoảng 1,25 nên cần phải cân đối thời gian sao cho thích hợp.

Lập sơ đồ tư duy cho bộ môn Lịch sử

Đặc thù của môn Lịch sử gắn liền với những mốc sự kiện và có liên quan mật thiết với nhau. Bởi vậy, việc lập sơ đồ tư duy sẽ giúp các em dễ học hơn và mang lại hiệu quả cao.

Học sinh làm “sơ đồ tư duy” dựa trên nguyên lý từ “cây” đến “cành” đến “nhánh”, từ ý lớn sang ý bé. Nhờ đó, các em sẽ thấy các bài học sẽ trở nên ngắn gọn hơn, súc tích và dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh sắp đến các trường THPT đang lên kế hoạch ôn tập cho các em, đồng thời hỗ trợ tư vấn cách cho các em làm hồ sơ xét tuyển. Đồng thời, những trường Đại học, Cao đẳng như: Đại học Luật, Kinh tế, Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh 2018,… Các trường đang lên kế hoạch, đề ra chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2018 để chuẩn bị cho một mùa tuyển sinh sắp đến.

Tất cả những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên nhằm cung cấp cho các thí sinh một số mẹo hay về cách học môn Lịch sử để có được kết quả cao. Mỗi một môn học có một đặc thù riêng, bởi vậy các bạn cần sớm lên kế hoạch, lựa chọn được phương pháp học phù hợp để mang lại được kết quả cao.

5 (100%) 1 vote