“Mẹo hay” giúp bạn đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang ở giai đoạn nước rút, thí sinh đang gấp rút ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Bên cạnh đó, việc bổ túc những kĩ năng làm bài cũng là điều thí sinh cần quan tâm. Để thí sinh có thể hoàn thành tốt bài thi môn Toán trong kì thi THPT sắp tới, bài viết xin chia sẻ một số “mẹo hay” giúp bạn đạt điểm cao ở môn thi này.

Đọc kĩ đề bài

Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn nhận định đề bài, nghiên cứu, suy nghĩ và tìm ra phương án giải quyết một cách dễ dàng. Bạn hãy dành thời gian tập trung đọc toàn bộ đề bài, nhất là các giả thiết, số liệu, phân loại nhanh những câu hỏi dễ, quen và những câu hỏi lạ và khó.

Bên cạnh đó, việc đọc kĩ đề giúp thí sinh có thể phân tích từng câu hỏi, tránh mắc phải những “bẫy” của đề bài.

Phân bổ thời gian cho câu hỏi theo mức độ khó- dễ

Sau khi đọc kĩ đề và đánh giá được độ khó của từng bài, bạn tiến hành làm bài theo thứ tự ưu tiên cho những câu dễ trước. Bạn cần tránh tập trung vào câu khó mất thời giạn nhiều. Cấu trúc đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó nên thí sinh cứ làm lần lượt từ câu 1 đến câu 50. Bạn nên đọc đề nhanh, nắm bắt ý chính và tìm mối liên hệ giữa những dữ liệu.

Với những câu dễ: Cố gắng làm nhanh (khoảng 1 – 1,5 phút) nhưng không làm ẩu, chỉ nháp nếu cần thiết, dành thời gian cho các câu khó. Sử dụng máy tính hợp lý.

Với những câu khó: Có thể dành nhiều thời gian hơn. Phối hợp các phương pháp khác nhau. Đưa về trường hợp đặc biệt, những cách làm “new” (mới),  thử các trường hợp của đáp số. Sử dụng máy tính hỗ trợ.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Theo cấu trúc chung của tất cả các bài thi :60% là kiến thức cơ bản. Vì thế, thí sinh cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa. Bạn cần bám sát hình thức và nội dung các đề mẫu, liệt kê những nội dung còn thiếu và sắp xếp thời gian ôn tập thêm. Một lưu ý nhỏ là đề thi được bảo mật tuyệt đối, thí sinh cần thận trọng với những thông tin tràn lan trên mạng gây hoang mang, mất tinh thần.

Sử dụng máy tính Casino để giải nhanh bài thi trắc nghiệm

Có thể thấy rằng, máy tính cầm tay là một công cụ không thể thiếu mỗi khi làm bài thi môn Toán. Đây là công cụ giúp thí sinh giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc biệt là đối với chuyên đề  nguyên hàm, tích phân, số phức…

Một số lỗi thí sinh cần tránh khi làm bài

Cô Lan Hương, Giảng viên trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ một số lỗi những bạn thí sinh hay gặp phải khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán như sau:

+ Không đặt điều kiện: Lỗi này thường dẫn đến việc thừa nghiệm của phương trình, bất phương trình. Thí sinh nên có thói quen đặt điều kiện và giải đúng điều kiện trước khi biến đổi biểu thức đại số.

+ Nhầm lẫn các khái niệm, các tính chất: chẳng hạn, thí sinh cho rằng hình chóp đều thì có tất cả các cạnh bằng nhau. Thí sinh nên học kỹ các khái niệm cơ bản. Phân biệt các tính chất hay nhầm.

+ Bấm máy tính sai: Chẳng hạn như bị thiếu dấu ngoặc hay để nhầm đơn vị góc là độ trong khi cần đơn vị là radian. Thí sinh luôn luôn quan sát kỹ phần nhập vào trên máy tính, chỉ khi tin cậy rồi mới bấm ra kết quả.

 +Phân bổ thời gian không hợp lý: Quá sa đà vào câu khó, làm mất thời gian của các câu khác. Mỗi câu khó cũng chỉ là 0,2 điểm. Có lẽ không nên dùng quá 6 phút cho một câu, dù là khó.

+ Không tô hết 50 câu: Dù làm được hay không cũng nên tô hết 50 câu trong phiếu TLTN. Áp dụng phương châm “tô nhầm còn hơn bỏ sót”.

 

5 (100%) 1 vote