Cách học toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện

Cách học toán soroban là phương pháp học cộng, trừ, nhân chia nhanh. Nó giúp trẻ rèn luyện trí não, tăng cường khả năng tư duy,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách học toán soroban.

1. Cách học toán Soroban là gì?

Phương pháp học toán Soroban là phương pháp học tính nhẩm siêu tốc trên chiếc bàn tính cổ xưa soroban có xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600. Và phương pháp tính nhẩm bằng soroban được người Nhật nghĩ ra để rèn luyện trí thông minh.

Cách học toán soroban là gì?Cách học toán soroban là cách học tăng cường trí não của người Nhật

*** Xem thêm ngay: Cách học giỏi hình học không gian và cả đại số

Cách học toán Soroban này giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não phải và bán cầu não trái. Cách học này gồm 2 phần đó là tưởng tượng hình ảnh bàn tính Soroban và thực hiện phép tính. Trong đó bán cầu não phải đảm nhận phần tưởng tượng hình ảnh còn bán cầu trái sẽ chịu trách nhiệm việc tính toán logic.

Ở Nhật Bản còn có một giải đấu về phương pháp tính nhẩm nhanh này. Trong cuộc thi sẽ xuất hiện 15 số từ 100 – 999, các thí sinh phải cộng và đưa ra kết quả nhanh nhất. Và 15 số này chỉ xuất hiện trong tích tắt là 1.85 giây và người giữ kỉ lục thế giới về môn này đã đưa ra câu trả lời chỉ sau 1.7 giây khi 15 con số xuất hiện hết.

2. Cấu tạo về bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban là một khung hình chữ nhật được làm từ chất liệu bằng gỗ, nhựa hoặc bằng một số chất liệu khác. Cấu tạo gồm một thanh ngang ở giữa để chia bàn tính ra làm 2 phần và thường có chín đến mười cột ở giữa gọi là gióng. Số lượng gióng tùy thuộc vào phép tính của bạn muốn thực hiện có lớn không, phép tính càng lớn thì nên sử dụng bàn tính nhiều gióng và ngược lại.

Trên mỗi gióng có 5 hạt nhựa hoặc hạt gỗ, 5 hạt này được chia làm 4 hạt ngăn dưới và 1 hạt ngăn trên. 4 hạt dưới mỗi hạt tương ứng với 1 đơn vị, 1 hạt ngăn trên tương ứng với 5 đơn vị. Mỗi gióng ứng với từng đơn vị số, tính từ phải qua trái thì theo thứ tự là bách phân, thập phân, đơn vị, chục, trăm, nghìn, chục nghìn,…

Cách học toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện

3. Lợi ích của cách học toán Soroban

Phương pháp học toán Soroban là phương pháp học rèn luyện nhiều kĩ năng. Khi sử dụng bàn tính Soroban đòi hỏi phải phối hợp chặt chẽ của các giác quan như nghe, nhìn, tưởng tượng và thực hiện. Đây cũng chính là cơ hội để trẻ phát triển toàn diện hệ thần kinh và giúp hỗ trợ tăng trưởng các tế bào não. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của cách học toán Soroban.

  • Tăng sự tập trung
  • Phát triển khả năng tư duy sáng tạo
  • Rèn luyện sức bền thần kinh và tính kiên nhẫn
  • Tăng khả năng tính toán chính xác với tốc độ nhanh
  • Cải thiện khả năng ghi nhớ ở trẻ

4. Cách học toán Soroban hiệu quả

Phương pháp học toán Soroban giúp trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc nên rất nhiều bậc phụ huynh cho trẻ đi học phương pháp này. Tuy nhiên không phải cứ ai theo học phương pháp này là có thể giỏi ngay được. Việc học giỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như IQ, độ linh hoạt trong suy nghĩ,… Nhưng nếu phụ huynh thực hiện các yếu tố dưới đây sẽ làm tăng khả năng học tập ở trẻ:

Cách học toán soroban giúp trẻ thông minh hơnCách học toán soroban giúp trẻ thông minh hơn

Độ tuổi

Bậc phụ huynh nên chú ý cho trẻ đi học phương pháp tư duy này khi trẻ ở độ tuổi tiểu học. Vì đây là giai đoạn não bé phát triển vượt trội về khả ghi nhớ nên cho bé tiếp xúc càng sớm với con số, phép tính trẻ sẽ càng nhanh nhạy hơn với tính toán.

Lựa chọn hình thức học phù hợp

Với những trẻ còn nhỏ thì việc tạo môi trường học tập mới là điều quan trọng nhất. Trẻ sẽ tiếp thu nhanh khi ở môi trường vừa học vừa thư giãn, một môi trường hứng khởi, vui tươi. Nếu cứ phải tiếp thu quá nhiều kiến thức cùng lúc thì trẻ sẽ bị loạn, giảm sự hứng khởi khi học tập và làm giảm năng xuất học.

Tùy vào năng lực của trẻ

Đây là điều mà không phải bậc cha mẹ nào cũng chú ý bởi hộ luôn nghĩ con người ta làm được con mình cũng làm được. Nhưng điều đó là sai khi chọn lớp hãy chọn lớp phù hợp với kĩ năng và sở thích của trẻ. Như vậy sẽ giúp bé phát triển tốt hơn về khả năng của mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã hiểu nhiều hơn về cách học Soroban và đã có định hướng tốt nhất cho trẻ.

5 (100%) 2 votes